Home
CN JP KR FR EN TH

เกี่ยวกับเรา >> ประวัติ
ประวัติ


 

ประวัติการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย

มีภาพยนตร์ต่างประเทศมากมายที่มาถ่ายทำในประเทศไทย ทั้งที่ใช้ประเทศไทยเป็นฉากหลักด้วยตัวเองหรือใช้เป็นฉากสมมติแทนประเทศเพื่อนบ้านอย่างเช่นเวียดนามหรือกัมพูชา การมีช้าง ป่าไม้ และชายหาดที่สวยงาม ต้นทุนในการผลิตต่ำ และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศที่เติบโตพร้อมทีมงานภาพยนตร์ที่มากประสบการณ์ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นสถานที่ที่ดึงดูดภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดและภาพยนตร์ต่างประเทศอื่น ๆ เข้ามามากมาย ตัวอย่างภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในประเทศไทย เช่น Around the World in Eighty Days, The Big Boss, The Man with the Golden Gun และ The Beach นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถูกใช้เป็นฉากสมมติแทนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ในภาพยนตร์ยุคสงครามเวียดนาม The Deer Hunter, Good Morning Vietnam, Casualties of War และ The Killing Fields นอกจากจะเป็นโอกาสในการสร้างงานให้แก่ทีมงานภาพยนตร์และนักแสดงประกอบชาวไทย (รวมถึงกองทัพไทย) แล้วภาพยนตร์ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฉากหลังยังมีส่วนช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงมีความสนใจที่จะดึงดูดบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศให้เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์บางแห่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำลายสิ่งแลดล้อม เกาะที่ใช้เป็นฉากซ่อนตัวของคนร้ายในภาพยนตร์เรื่อง The Man with the Golden Gun ได้กลายเป็นจุดสนใจของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในอ่าวพังงาของจังหวัดภูเก็ต นักสิ่งแวดล้อมยังได้ประท้วงต่อต้านการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach เนื่องจากทีมงานภาพยนตร์ได้ปรับเปลี่ยนสถานที่ถ่ายทำจนเป็นการทำงลายสภาพดั้งเดิม ฮอลลีวู้ดมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์เรื่องแรกของไทยที่ถ่ายทำในปี พ.ศ. 2466 เรื่องนางสาวสุวรรณแห่งสยาม เป็นภาพยนตร์ที่ฮอลลีวู้ดร่วมผลิตกับราชเลขานุการส่วนพระองค์ในพระบามสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งอนุญาตให้คณะผู้สร้างภาพยนตร์ใช้รถยนต์ของตน 52 คัน และม้า 600 ตัว กองทัพเรือ พระบรมมหาราชวัง การรถไฟ โรงสีข้าว ทุ่งนา สวนมะพร้าว คลอง และช้างโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในสารคดีปี พ.ศ. 2470 เรื่อง Chang โดย เมอเรียน ซี. คูเปอร์ และ เอิร์นเนส บี. สโคดแซ็ก ก็ถ่ายทำในประเทศไทยเช่นกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้แต่อุตสาหกรรมภาพยนตร์บอลลีวู้ดของอินเดียก็ยังเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำด้วย

รายชื่อภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย

 • Chang (พ.ศ. 2470) – ผู้กำกับภาพยนตร์ เมอเรียน ซี. คูเปอร์ และ เอิร์นเนส บี. สโคดแซ็ก ได้รับการช่วยเหลือจากหม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคลในการผลิตสารคดีกึ่งภาพยนตร์เงียบเกี่ยวกับครอบครัวเกษตรกรที่อาศัยอยู่ในป่า สู้รบกับช้าง เสือ และสัตว์อื่น ๆ โดยมีชะนีชื่อบิมโบเป็นหนึ่งในนักแสดงด้วย

 • Around the World in Eighty Days (พ.ศ. 2499) – ผู้กำกับภาพยนตร์ไมเคิล ทอดด์ได้รับอนุญาตให้ยืมเรือหลวงลำหนึ่งในพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเมื่อมาถ่ายทำภาพยนตร์ในกรุงเทพฯ

 • The Ugly American (พ.ศ. 2506) – นักการเมืองคนสำคัญคนหนึ่งของไทย คือ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้ปรากฎตัวในภาพยนตร์ร่วมกับมารืลอน แบรนโด โดยรับบทเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศสมมติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ ประเทศสารขัณฑ์ และหลังจากนั้น หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยและดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518-2519

 • The Big Boss (พ.ศ. 2514) – บรู๊ซ ลี รับบทเป็นนักสู้หนุ่มจากกวางตุ้งที่เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อค้นหาตัวเองและได้ทำงานในโรงน้ำแข็ง เขาพยายามใช้ชีวิตอย่างสงบ แต่ก็มักถูกก่อกวนเสมอ

 • Duel of Fists (พ.ศ. 2514) – เดวิด เจียงเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อตามหาน้องชายที่หายไปนาน (ตี้หลุง) ซึ่งเป็นนักมวยไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดย Shaw Brothers Studio โดย จาง เชห์ ซึ่งภาวนา ชนะจิตได้ร่วมแสดงในบทหญิงสาวที่เจียงหลงรัก สถานที่ถ่ายทำคือโรงแรมดุสิตธานีบนถนนพระรามสี่ ในช่วงก่อนที่สะพานข้ามแยกและรถไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้นในบริเวณนั้น รวมถึงโรงแรมสยาม อินเตอร์คอนติเนนทัล ซึ่งปัจจุบันถูกรื้อถอนเพื่อสร้างเป็นห้างสรรพสินค้าสยาม พารากอนแล้ว

 • The Man with the Golden Gun (พ.ศ. 2517) – ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำทั่วกรุงเทพฯและอ่าวพังงาใกล้ภูเก็ต มีฉากการแข่งขันชกมวยไทยที่สนามมวยราชดำเนินในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย หนึ่งในเกาะที่ปรากฎในภาพยนตร์เป็นที่รู้จักกันในชื่อเกาะ "ตะปู” (หรือเกาะเขาตะปู) ซึ่งมีการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ซ่อนตัวที่แท้จริงของสคารามังกา (คริสโตเฟอร์ ลี) คือ เกาะเขาพิงกัน ซึ่งทั้งเกาะตะปูและเกาะเขาพิงกันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวนิยมเรียกเกาะตะปูว่า "เกาะเจมส์ บอนด์” อย่างไรก็ตาม สถานที่นี้ถูกคลื่นสึนามิโถมทำลายอย่างรุนแรงในปี พ.ศ. 2547 จากเหตุแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย

 • The Deer Hunter (พ.ศ. 2521) – มีฉากบาร์รัชเชี่ยน รูเล็ตต์ในย่านพัฒพงษ์ กรุงเทพฯ และค่าย POW ในอำเภอไทรโยก จังหวัดกาญจนบุรี

2523

 • The Killing Fields (พ.ศ. 2527) – ใช้สถานที่ในหัวหินและภูเก็ตเป็นฉากแทนประเทศกัมพูชาในยุคเขมรแดง นักแสดงสปัลดิ้ง เกรย์ เล่าเรื่องการถ่ายทำภาพยนตร์ในบทพูดเดี่ยวของเขาขณะว่ายน้ำไปประเทศกัมพูชา

 • Rambo: First Blood Part II (พ.ศ. 2528) – ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน รับบททหารกล้าที่ไปยังประเทศเวียดนาม (ซึ่งใช้ประเทศไทยเป็นฉากแทน) เพื่อตามหาคู่หู POW ของตน ส่วนภาคสามของภาพยนตร์เรื่องเดียวกันนี้ใช้ฉากในประเทศอัฟกานิสถาน แต่มีบางฉากถ่ายทำในประเทศไทย

 • Good Morning Vietnam (พ.ศ. 2530) – นักแสดงหญิงชาวไทย จินตหรา สุขพัฒน์ รับบทเป็นหญิงสาวที่โรบิน วิลเลียมหลงรัก

 • Off Limit (พ.ศ. 2531) – เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามเวียดนามของคริสโตเฟอร์ โครว์ ที่มีนักแสดงนำคือวิลเล็ม ดาโฟ และ เกรกอรี ไฮนส์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Saigon

 • Casualties of War (พ.ศ. 2532) – ตำนานการผจญภัยในสงครามเวียดนามของไบรอัน เดอ ปาลมา ซึ่งถ่ายทำในจังหวัดภูเก็ต

 • Kickboxer (พ.ศ. 2532) – ภาพยนตร์ของ [ฌอง คล็อด แวน แดม] ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชาวตะวันตกที่มาเรียนมวยไทย [ประเทศไทย]

2533

 • Air America (พ.ศ. 2533) – จังหวัดแม่ฮ่องสอนทางภาคเหนือของประเทศไทยถูกใช้เป็นฉากแทนประเทศลาวในยุคสงคราม ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามายังภูมิภาคนี้มากมาย ต่อมาบริเวณนี้ยังไปปรากฎอยู่บนหน้าปกของนิตยสาร Conde Nast Traveller เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2536 อีกด้วย

 • Heaven & Earth (พ.ศ. 2536) – เป็นละครยุคสงครามเวียดนามของโอลิเวอร์ สโตนที่ถ่ายทำในประเทศไทย

 • Operation Dumbo Drop (พ.ศ. 2538) – ละครแนวตลกเกี่ยวกับสงครามเวียดนามของ Walt Disney Pictures ซึ่งมีช้างเข้าฉากร่วมแสดงด้วย

 • Cutthroat Island (พ.ศ. 2538) – ภาพยนตร์เกี่ยวกับอันธพาลของเรนนี่ ฮาร์ลินซึ่งถ่ายทำ ณ สถานที่บนอ่าวมายา ซึ่งต่อมาก็ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง The Beach ด้วย

 • Mortal Combat: Annihilation (พ.ศ. 2540) – โทนี่ จา เป็นสตั๊นท์และต่อมาได้กลายเป็นนักแสดงบู๊ชื่อดังของไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในเมืองประวัติศาสตร์อยุธยา ซึ่งเกิดเหตุความไม่พอใจเมื่อมีฉากหญิงสาวชาสวต่างชาติขึ้นไปเต้นอยู่บนซากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยด้วยเช่นกัน

 • Tomorrow Never Dies (พ.ศ. 2540) – เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของเจมส์ บอนด์ ซึ่งมิเชลล์ โหย่ว ร่วมนำแสดงด้วย โดยใช้กรุงเทพฯเป็นฉากแทนนครโฮจิมินห์ ซิตี้มีฉากเกาะที่เป็นที่ซ่อนตัวของสคารามังกา ซึ่งใช้อ่าวพังงาเป็นสถานที่ถ่ายทำแทนอ่าวฮาลอง ประเทศเวียดนาม

2543-2546

 • The Beach (พ.ศ. 2543) – นักสิ่งแวดล้อมออกมาประท้วงภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างมากเนื่องจากทีมงานได้ทำการปรับเปลี่ยนทัศนียภาพชายหาดของเกาะพีพีเล ในปี พ.ศ. 2549 ศาลตัดสินให้บริษัท 20th Century Fox เป็นหนึ่งในผู้ร่วมรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น [2]

 • In the Mood of Love (พ.ศ. 2543) – เป็นภาพยนตร์รักของหว่อง กา ไว นำแสดงโดย แม็กกี้ ชวง และ โทนี่ เหลียง เฉา เหว่ย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับฮ่องกงในยุค 1960 แต่ฉากภายนอกถ่ายทำในกรุงเทพฯ

 • City of Ghosts (พ.ศ. 2545) – ภาพยนตร์ระทึกขวัญของแมท ดิลลอน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกัมพูชาและส่วนใหญ่ถ่ายทำที่นั่น ทั้งนี้ ก็มีบางฉากที่ถ่ายทำในประเทศไทย และทีมงานภาพยนตร์ส่วนใหญ่ก็เป็นชาวไทยด้วย

 • The Medallion (พ.ศ. 2546) – ภาพยนตร์แอ็คชั่นของเฉินหลงที่ถ่ายทำในประเทศไทยภายใต้ชื่อ Highbinders

 • Belly of the Beast (พ.ศ. 2546) – สตีเว่น ซีกัล รับบทเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ CIA ที่เดินทางมาประเทศไทยเพื่อตามหาลูกสาวที่ถูกลักพาตัวมา โดยมีนักแสดงไทย คือ ซาราห์ มาลากุล พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง และชาคริต แย้มนาม ร่วมแสดงด้วย [3]

2547

 • 2046 – ภาพยนตร์ของหว่อง กา ไว ซึ่งเป็นภาคต่อของ In the Mood of Love ซึ่งถ่ายทำในกรุงเทพฯบางส่วน และผ่านกระบวนการหลังผลิตที่ห้องแล็บของบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด ซึ่งผู้กำกับได้ทำการปรับแก้ไขแบบนาทีสุดท้ายก่อนส่งเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

 • Two Brothers – เป็นเรื่องราวที่ดูได้ทั้งครอบครัว มีเนื้อหาเกี่ยวกับเสือสองตัวโดยมีบางฉากถ่ายทำที่จังหวัดสมุทรปราการ ในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อว่าเมืองโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จำลองสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ทั่วประเทศไทยไว้มากมาย เสือที่ใช้แสดงในภาพยนตร์นำมาจากสวนเสือศรีราชาใกล้พัทยา ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากหลังเป็นประเทศกัมพูชา และถ่ายทำในสถานหลายแห่งของกัมพูชาเช่นกัน

 • Alexander – เป็นภาพยนตร์มหากาพย์ของโอลิเวอร์ สโตน นำแสดงโดย คอลิน ฟาร์เรล ซึ่งรับบทเป็นพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำริมแม่น้ำดขงในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดสระบุรี มีการใช้ทหารจากกองทัพบกมาร่วมเป็นนักแสดงประกอบด้วย นักแสดงชาวไทยที่ร่วมแสดง คือ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ และ จรัญ งามดี ซึ่งรับบทเป็นกษัตริย์อินเดียและเจ้าชายอินเดียตามลำดับ

 • Around the World in 80 Days – เป็นภาพยนตร์ของเฉินหลง/สตีฟ คูแกน รีเมคจากต้นฉบับในปี พ.ศ. 2499 ซึ่งถ่ายทำในประเทศไทยเช่นกัน ฉากที่ใช้ถ่ายทำในเรื่องคือจังหวัดกระบี่ แทนฉากหมู่บ้านชนบทในประเทศจีน โดยมี ซัมโม ฮุง รับบทเป็นหวงเฟยหง

 • Bridget Jones: The Edge of Reason – ถ่ายทำในกรุงเทพฯและภูเก็ต รวมถึงซอยคาวบอยในกรุงเทพฯด้วย ข่าวซุบซิบที่ว่าฮิวจ์ แกรนท์ถูกสาวบาร์ไล่จับนั้นเป็นข่าวปลอม

2548

 • Star War: Episode III Revenge of the Sith (พ.ศ. 2548) – ฉากเมือง Kashyyyk ซึ่งเป็นโลกของพวก Wookie ถ่ายทำในจังหวัดกระบี่โดยบริษัท Santa Film International [4]

 • Stealth (พ.ศ. 2548) – เจมี่ ฟ็อกซ์ เจสสิก้า เบลล์ และ จอร์จ ลูคัส รับบทเป็นนักบินกองทัพเรือสหรัฐฯ ฉากพักผ่อนหย่อนใจถ่ายทำในประเทศไทยบนเกาะเดียวกับที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach คือ เกาะพีพีเล ประเทศเมียนมาร์ถูกกำหนดให้เป็นฉากสถานที่เป้าหมายของจรวดมิสไซล์ แต่ที่จริงแล้วฉากเหล่านั้นถ่ายทำในประเทศออสเตรเลีย

 • Blackbeard (พ.ศ. 2548) – นำแสดงโดย อังกัส แม็คฟาเดียน สเตซี่ คีช ริชาร์ด แชมเบอร์เลน ราเชล วอร์ด ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราชทางภาคใต้ของประเทศไทยโดยบริษัท Living Films มีเนื้อหาเกี่ยวกับโจรสลัดอังกฤษชื่อเอ็ดเวิร์ด ทีช หรือรู้จักกันในชื่อ กัปตัน Blackbeard ผู้ซึ่งเดินทางไปทั่วทะเลแคริบเบียนในช่วงศตวรรษที่ 18 เรื่องราวการผจญภัยสุดเหวี่ยงนี้น่าจะเกิดขึ้นที่เมืองนิว โปรวิเดนส์ ช่วงปี พ.ศ. 2260

2549

 • Journey from the Fall – เนื่องจากไม่สามารถถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ในประเทศตนเองได้ ผู้กำกับชาวเวียดนาม ชื่อฮัม ทราน ได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อถ่ายทำละครเกี่ยวกับค่ายกักกันของเวียดนามและประสบการณ์ของชาวเรือ

 • Tsunami: The Aftermath (พ.ศ. 2549) – เป็นภาพยนตร์ร่วมสร้างระหว่าง HBO – BBC ซึ่งทีมงานผู้สร้างได้เดินทางมายังภูเก็ตในช่วงเดือนเมษายน-มิถุยายน พ.ศ. 2549 เพื่อถ่ายทำละครชุดสั้นเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 และของสึนามิที่เข้าโจมตีภูเก็ต

2550

 • American Gangster (พ.ศ. 2550) – กำกับโดยริดลีย์ สก็อต โดยมีเดนเซล วอชิงตัน และ รัสเซล โครว์ เป็นนักแสดงนำ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับนักค้าเฮโรอีนชาวอเมริกัน ถ่ายทำในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ที่จังหวัดเชียงใหม่ [5][6]

 • Croc (พ.ศ. 2550) – ภาพยนตร์ที่สร้างโดยบริษัท Thai Occidental Productions เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับจระเข้กินคนขนาดใหญ่ ถ่ายทำในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2549 มิเชล แมดเซ็น ซึ่งรับบทเป็นนักล่าจระเข้ได้พำนักอยู่ประเทศไทยตลอดการถ่ายทำ และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำออกฉายในช่อง Sky One ประเทศสหราชอาณาจักร และช่อง Sci Fi Channel (สหรัฐอเมริกา) ในประเทศสหรัฐฯ และช่อง Star Movie ในเอเชีย

 • Rambo (พ.ศ. 2550) – ซิลเวสเตอร์ สตัลโลน เดินทางกลับมายังประเทศไทยเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ภาคต่อของ Rambo ซึ่งเขาทำหน้าที่กำกับและแสดงนำในบททหารผ่านศึกสงครามเวียดนามที่ได้รับหน้าที่คุ้มครองคณะมิชชันนารีคริสเตียนที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยงในเมียนมาร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดเริ่มในเดือนมกราคม พ.ศ. 2550 [7][8]

 • Rescue Dawn (พ.ศ. 2550) – เวอร์เนอร์ เฮอร์ซอก เนทางมาประเทศไทยในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2548 เพื่อกำกับภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักบินชื่อเดียเตอร์ เดนเกลอร์ ซึ่งหลบหนีจากค่าย POW ในช่วงสงครามเวียดนาม นำแสดงโดยคริสเตียน เบล และ สตีฟ ซาห์น

 • Return to the Bronze Forest เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับช้างในประเทศไทยและชีวิตในป่าเขา ชีวิตช้างในเมือง และเหตุผลที่ว่าทำไมช้างจึงกลับเข้าสู่ป่าที่ซึ่งชีวิตได้เริ่มขึ้นกับผองเพื่อน

2551

 • Bangkok Dangerous (เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Big Hit in Bangkok หรือ Time to Kill) (พ.ศ. 2551) - เป็นภาพยนตร์รีเมคของ Bangkok Dangerous ของพี่น้องตระกูลแปง นำแสดงโดยนิโคลัส เคจ และ ชาร์ลี ยัง เริ่มถ่ายทำในประเทศไทยในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2549 แต่ต้องเลื่อนออกเพราะด้วยเหตุการณ์รัฐประหาร

 • The Marine 2 ถ่ายทำในประเทศไทย โดยเฉพาะที่ภูเก็ต ซึ่งได้รับการขนานนามว่า "ไข่มุกแห่งอันดามัน” เนื่องจากมีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลสีครามอบอุ่น สิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์คือจะต้องหารีสอร์ทที่ยินยอมให้เข้าครอบครองและทำลายได้ในช่วงฤดูท่องเที่ยว

 • Survivor Philippines ซีซั่นสองได้รับการประกาศโดย GMA ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 พร้อมด้วยสถานที่เก้าแห่งในแปดเมืองที่จะใช้จัดรายการในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2552 [5][6] ซีซั่นนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Survivor Philippines: Palou เริ่มออกอากาศวันที่ 17 สิงหาคม ของปีเดียวกัน รายการจัดที่เกาะ Peleliu [7] ในประเทศดังกล่าว [8] พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมรายการ 16 คนรายการออกอากาศทั้งหมด 13 สัปดาห์ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ผู้ชนะคือ อแมนด้า คูลลี่ แวน คูล ซึ่งเป็นคนงานก่อสร้างจากมินโดโร

 • Rescue Dawn (พ.ศ. 2550) – เวอร์เนอร์ เฮอร์ซอก เนทางมาประเทศไทยในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2548 เพื่อกำกับภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักบินชื่อเดียเตอร์ เดนเกลอร์ ซึ่งหลบหนีจากค่าย POW ในช่วงสงครามเวียดนาม นำแสดงโดยคริสเตียน เบล และ สตีฟ ซาห์น

 • Croatian Big Brother มีกำหนดเริ่มในวันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2551 สถานี RTL Televizija เป็นสถานีโทรทัศน์รายแรกที่ได้รับสิทธิการจัดรายการ Big Brother นอกประเทศ Croatian Big Brother 5 จัดขึ้นในประเทศไทย

2552

Shanghai Harvey Weinstein and company ถ่ายทำในสหราชอาณาจักรและประเทศไทยภายใต้การกำกับของไมเคิล ฮาฟสตรอม โดยมีนักแสดงนำ คือ กงลี่ เคน วาตานาเบ้ และจอห์น คูแซก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนครเซี่ยงไฮ้ในช่วงปี 1940 เมื่อชาวอเมริกันคนหนึ่งเข้าไปล่วงรู้ความลับของรัฐบาลโดยบังเอิญขณะกำลังสืบสวนเรื่องการตายของเพื่อน ฉากในภาพยนตร์เป็นนครเซี่ยงไฮ้ที่ถูกทำลายจนย่อยยับจากสงครามและอยู่ภายใต้การควบคุมของญี่ปุ่น

Street Fighter มีตัวละครหลักมากมายในภาพยนตร์ เช่น ไกล์ ชุนลี เคน ริว ดาห์ลซิม ชาร์ลี (บลังกา) และ เอ็ม. ไบสัน โครงเรื่องเน้นไปที่ตัวละครไกล์ ฉากเป็นประเทศสมมติชื่อชาดาลูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในประเทศไทย และแผนที่ที่เห็นตอนเริ่มต้นของภาพยนตร์แสดงพื้นที่ของชาดาลูว่าครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของพม่าในปัจจุบัน)

Storm Rider เอคิน เชง และ อารอน กวอก เป็นนักแสดงเพียงสองคนที่จากภาคแรกได้กลับมาแสดงบทเดิมของตนอีกครั้งในบท Wind และ Cloud ทีมงานและโปรดิวเซอร์เปลี่ยนชุดใหม่ทั้งหมด พี่น้องตระกูลแปงเข้ามาแทนที่ผู้กำกับแอนดรูว์ เลา และบริษัท Universe Entertainment ได้รับสิทธิในการสร้างภาพยนตร์จาก Golden Harvest (เนื่องจากสิทธิในการสร้างภาพยนตร์ 10 ปีหมดอายุลง) ภาพยนตร์เรื่องถ่ายทำในกรุงเทพฯทั้งเรื่อง แต่เป็นฉากที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับภาพยนตร์

http://www.thailandfilmoffice.org

เข้าสู่ระบบ | ตรวจสอบอีเมล์ | ติดต่อเรา

Copyright © 2017 . All Rights Reserved.